HỘI NGHỊ THẨM ĐỊNH THÔN PHƯƠNG CƠ XÃ QUẢNG HỢP ĐẠT CHUẨN NTM KIỂU MẪU

Chiều ngày 7/9/2023, Hội đồng thẩm định NTM huyện Quảng Xương đã tổ chức hội nghị thẩm định thôn Phương Cơ xã Quảng Hợp đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Đồng chí Lê Đại Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện, phó chủ tịch Hội Đồng thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu Huyện chủ trì hội nghị, các thành viên hội đồng thẩm định Huyện.

Chiều ngày 7/9/2023, Hội đồng thẩm định NTM huyện Quảng Xương đã tổ chức hội nghị thẩm định thôn Phương Cơ xã Quảng Hợp đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Đồng chí Lê Đại Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện, phó chủ tịch Hội Đồng thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu Huyện  chủ trì hội nghị, các thành viên hội đồng thẩm định Huyện.

Các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các Ban, Ngành, Đoàn thể xã, Cấp ủy Chi Bộ, Ban công tác Mặt Trận, Ban phát triển thôn Phương Cơ.

(Tuyến đường trong khu dân cư phương cơ)

Trước khi vào chương trình hội nghị thẩm định, đoàn đã đi thăm mô hình vườn hộ, Mô hình nhà sạch- vườn đẹp, các tuyến đường giao thông trong khu dân cư.
Tiếp đó Đoàn đã trực tiếp nghe đại diện Ban phát triển Thôn báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.

Thôn Phương Cơ có 184 hộ với 615 Nhân Khẩu, thực hiện kế hoạch xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi ủy, Thôn đã tổ chức họp Ban phát triển thôn mở rộng, thống nhất chủ trương xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Trên cơ sở đó, Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề “ Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2023” Trong đó xác định rõ nội dung công việc, triển khai thực hiện chương trình xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, Thành lập tổ giúp việc bao gồm: các đồng chí trong Ban phát triển thôn, tổ ANXH, Trưởng, Phó các tổ chức chính trị xã hội và các thành viên khác, Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, hội nghị, các cuộc họp tại khu dân cư, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh thôn và pano, băng zôn, khẩu hiệu… qua đó đã tạo được sự đồng lòng của bà con nhân dân trong thôn, vì vậy sau gần 2 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) Kiểu Mẫu đến nay, bộ mặt của thôn thay đổi rõ rệt, đường giao thông thôn xóm thông thoáng, cảnh quan môi trường sạch, đẹp,

Tổng nguồn kinh phí huy động đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn 31,7tỷ đồng, trong đó nguồn vốn cấp trên hỗ trợ là 4,5 tỷ  đồng, nhân dân đóng góp tiền mặt bằng 6,2 tỷ đồng, nhân dân tự xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên hơn 21 tỷ đồng, ngoài ra người dân trong thôn còn hiến đất, tường rào và hàng nghìn ngày công lao động, Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 60,65 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo mới là 0%; 100% Đường trục Thôn, đường giao thông nội đồng được nhựa hóa và bê tông hóa, có biển báo giao thông tại đầu các trục đường thôn, các tuyến đường khu dân cư có rãnh tiêu thoát nước, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang sạch đẹp, có đầy đủ trang thiết bị, được kết nối mạng Internet công cộng, có khu vui chơi cho trẻ em, sân tập luyện thể thao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Bên cụm Dân cư Đồng Cơ có khuôn viên mi ni được đầu tư xây dựng, khang trang, sạch đẹp, đảm bảo nhu cầu vui chơi giải trí cho Nhân Dân trong thôn, cảnh quan môi trường đường trong thôn sáng, xanh, sạch đẹp, lĩnh vực y tế, giáo dục được quan tâm, nâng cao chất lượng; 100% hộ Gia Đình thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, công tác an ninh trật tự được giữ vững, không có tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, Thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn “ An toàn về an ninh trật tự” theo quy định của Bộ Công an.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, khách quan, các thành viên hội đồng thẩm định của huyện đã đánh giá cao những nỗ lực, sự quyết tâm, phấn đấu thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu của thôn Phương Cơ, đồng thời phân tích những kết quả thực hiện các tiêu chí, những tiêu chí mạnh, tiêu chí cần hoàn thiện thêm để Ban phát triển thôn tiếp tục phát huy nội lực nâng cao chất lượng tiêu chí Kiểu Mẫu trong thời gian tới… các thành viên trong hội đồng đã bỏ phiếu công nhận thôn Phương Cơ xã  Quảng Hợp đạt 15/15 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Đại Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của cán bộ, nhân dân thôn phương cơ trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng thời, nhấn mạnh: Thôn Phương Cơ là thôn thứ 3 của xã Quảng Hợp đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu , đây cũng là thôn có cách làm sáng tạo, đồng bộ. Đồng chí Trưởng Phòng NN&PTNN đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Quảng Hợp, Ban phát triển thôn Phương Cơ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên trong hội đồng thẩm định để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thật sự bền vững, hướng tới sự hài lòng và hưởng thụ của người dân,Tuy nhiên, thôn cũng cần chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, tiếp tục đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông trong ngõ xóm, nâng cao hiệu quả mô hình liên kết sản xuất, xây dựng sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng các tiêu chí để hướng tới xây dựng thôn thông minh.

Phát biểu tại hội nghị ông Đinh Trọng Lân đại diện ban phát triển thôn Phương Cơ đã nêu rõ những việc làm mà ban phát triển,cán bộ và nhân dân đã nỗ lực trong suốt thời gian qua là rất đáng tự hào, thành quả ngày hôm nay chính là sự đồng thuận, nhất trí cao của Nhân Dân với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn .

Cũng tại hội nghị đc Nguyễn Hoài Nam CT UBND xã đã đã nghi nhận và đánh giá cao sự đồng lòng, nhất trí cao của cán bộ và Nhân Dân thôn Phương Cơ và nghiêm túc tiếp thu những đánh giá, chỉ đạo của tổ thẩm định NTM Huyện để tiếp tục chỉ đạo các thôn còn lại sớm về đích thôn Kiểu Mẫu, góp phần cùng với Đảng Bộ xã nhà về đích Nông thôn mới Nâng Cao trong thời gian tới.

Bài và ảnh.: Nguyễn Thị Hải : cán bộ ĐTT.