QUẢNG HỢP TỔ CHỨC “ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ ATVSTP” NĂM 2023

Ngày 11 tháng 4 năm 2023, UBND xã Quảng Hợp đã tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì ATVSTP” năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Ông Hoàng Ngọc Đình - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND, bà Nguyễn Thị Chung - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, các ông ( bà ) thành viên Ban chỉ đạoATTP của xã, cấp ủy chi bộ các thôn, hiệu trưởng 3 nhà trường, trưởng trạm y tế, Ban quản lý chợ Lý. Ông Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã triến khai Kế hoạch “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Tham dự hội nghị có  ông Ông  Hoàng Ngọc Đình - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND, bà Nguyễn Thị Chung - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, các ông ( bà ) thành  viên Ban chỉ đạoATTP của xã, cấp ủy chi bộ các thôn, hiệu trưởng 3 nhà trường, trưởng trạm y tế, Ban quản lý chợ Lý.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã triến khai Kế hoạch “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, quán triệt tinh thần thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 96 /KH - UBND ngày 04/4/2023 của UBND huyện Quảng Xương .Về việc triễn khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Ông Lại Duy Ninh – Phó chủ tịch UBND xã đã thông qua Kế hoạch “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 của UBND xã Quảng Hợp.

Hội nghì đã tập trung thảo luận, thống nhất cao biện pháp thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Thống nhất cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Hội nghị thống nhất để Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 với chủ đề:

“Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Thời gian thực hiện:từ 15 / 04 đến 15/ 05 /2023.

Phạm vi triễn khai : Trên địa bàn toàn xã.

-   Nội dung triển khai

+ Giao trạm y tế phối hợp với bộ phận văn hóa - xã hội và các ban ngành liên quan căn cứ tình tình thực tế lựa chọn hình thức tổ chức phát động Tháng hành động phù hợp như: Tổ chức lễ phát động, hội nghị….; các hoạt động truyền thông phải đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả để tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên phạm vi toàn xã, trong đó tập trung hướng tới các hộ SXKD thực phẩm tại khu vực chợ  Lý xã  Quảng Hợp.

+ Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP

Bộ phận văn hóa tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh về đảm bảo ATTP trong tháng hành động; tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP; Biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với thông điệp “bảo đảm ATTP là xây dựng, cũng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với quốc tế” nhằm kích lệ sản xuất thức phẩm an toàn, mang đậm nết truyền thống, đặc sản của địa phương.

Trạm y tế, bộ phận văn hóa đồng triển khai công tác truyền thông về ATTP theo chức năng nhiệm vụ được giao; phối hợp với Uỷ ban mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội để tổ chức phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không an toàn để các cơ quan chức năng; phối hợp với đài phát thanh xã công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định ATTP gây hậu quả nghiệm trọng; đồng thời viết bài, đăng tải bài tuyên truyền xây dựng và sản xuất các tài liệu truyền thông về đảm bảo ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

+Tổ chức hoạt động kiểm tra

Ban chỉ đạo xã thành lập 01 đoàn kiểm tra. Kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc cấp mình quản lý theo kế hoạch đã ban hành, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp.

+ Công tác báo cáo

Kết thúc đợt kiểm tra báo cáo kết quả về BCĐ và Văn phòng điều phối huyện Quảng Xương (Theo biểu mẫu).

+ Triển khai thực hiện

Từ ngày 15/4/2023 đến 15/5/2023 tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền: Bằng băng rôn trên các trục đường, phát tờ rơi tại chợ Lý xã Quảng Hợp và trên hệ thống truyền thanh của xã.

Hội nghị đã thống nhất nội dung tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung theo kế hoạch “ tháng hành động vì ATVSTP” năm 2023